Bộ Công thương đôn đốc việc 'gỡ khó' cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu

08/06/2016

Đây là một trong những nội dung được chú ý của Chỉ thị 06/CT-BCT Bộ Công thương vừa ban hành về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, đạt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu khoảng 10% năm 2016.

Theo đó, Chỉ thị nêu rõ, Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương chỉ đạo, đôn đốc các Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam nghiên cứu, theo dõi sát thông tin về tình hình thị trường.

Trong đó, chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia theo dõi sát tình hình, tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao đổi, vận động phía Indonesia bổ sung danh sách các Phòng kiểm nghiệm của Việt Nam được phép cấp Giấy chứng nhận phân tích (CoA) đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, sớm công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam; tiến hành đàm phán để sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản.

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường châu Âu chỉ đạo, đôn đốc các Thương vụ Việt Nam nghiên cứu, theo dõi sát thông tin về tình hình thị trường, cụ thể: Chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại khu vực EU theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao đổi, vận động EU tháo gỡ phương thức kiểm tra tăng cường hiện đang áp dụng đối với rau quả Việt Nam, sớm công nhận tiêu chuẩn VietGap trong nuôi trồng thủy sản và chứng nhận thủy sản có nguồn gốc đánh bắt của Việt Nam.

Thêm vào đó, tham mưu, đề xuất việc hỗ trợ doanh nghiệp thành lập đầu mối phân phối các sản phẩm cá tra tại EU để tránh cạnh tranh không lành mạnh, tận dụng các ưu đãi, lợi thế trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thủy sản vào EU...

Bộ Công thương cũng chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường nhập khẩu. Trong đó, đặc biệt lưu ý tình hình xuất khẩu các mặt hàng lúa gạo, nông sản, thủy sản, tình hình sản xuất lúa gạo, nông sản, thủy sản trong nước và diễn biến cung cầu, giá cả thị trường nội địa...

Thông qua đó, đề xuất các giải pháp phục vụ điều hành xuất khẩu nói chung và gạo, nông sản, thủy sản nói riêng. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm nay,kim ngạch xuất khẩu ước đạt 67,71 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đạt 66,34 tỷ USD, giảm 0,9% và xuất siêu đạt 1,36 tỷ USD bằng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mặc dù cán cân thương mại có thặng dư nhưng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu còn khiêm tốn so với mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2016.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, trong thời gian tới, xuất khẩu nước ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết có nhiều bất lợi do tác động của hiện tượng Elnino và biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp; thị trường xuất khẩu giảm nhu cầu và sự cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa của các nước xuất khẩu khác. Do đó, Chỉ thị 06/CT-BCT được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu./.

Nguồn: Thời báo Tài Chính