Khóa đào tạo về Các công cụ phòng vệ thương mại của Liên minh Châu Âu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn điều tra của các nước – Tổng vụ Thương mại, Ủy ban Châu Âu, Brussels

17/12/2014

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và tham gia ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đã và đang phải đối mặt với khá nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) gồm có Chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ. Cho đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã bị điều tra 47 vụ kiện chống bán phá giá, 17 vụ tự vệ và 07 vụ kiện chống trợ cấp. Một trong những quốc gia/lãnh thổ tiến hành điều tra các vụ việc PVTM nhiều nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu là liên minh châu Âu – EU với 12 vụ việc.

Chính vì vậy, nhằm hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật cũng như học hỏi kinh nghiệm về kỹ năng điều tra các vụ việc PVTM của EU, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 11 năm 2014, đoàn công tác của Cục Quản lý cạnh tranh đã tham gia khóa đào tạo về “Các công cụ phòng vệ thương mại của Liên minh Châu Âu và chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn điều tra chống bán phá giá của một số nước” tại Brussels, Vương Quốc Bỉ do Tổng vụ Thương mại thuộc Ủy ban Châu Âu (EC) tổ chức. Thành phần tham dự khóa học gồm đại diện đến từ cơ quan điều tra của một số quốc gia như: Thổ Nhĩ Kỳ, Ucraina, Việt Nam và Dominica. Tại khóa đào tạo, các cán bộ của cơ quan điều tra của EC (Vụ H) đã trình bày các quy định pháp luật và thực tiễn xử lý các vụ việc PVTM của EU. Trong đó, các điều tra viên giàu kinh nghiệm đã chia sẻ hữu ích về các vấn đề kỹ thuật tính toán biên độ bán phá giá, biện độ thiệt hại trong quá trình xử lý các vụ việc PVTM.

Nội dung khóa đào tạo mang tính thiết thực cao, liên quan trực tiếp tới các vấn đề kỹ thuật, trình tự thủ tục của một vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ. Khóa đào tạo đã giúp các học viên nắm được cách thức tính toán biên độ bán phá giá, biên độ thiệt hại trong vụ việc giả định. Do đặc thù của EU bao gồm 28 quốc gia, chính vì vậy EC rất coi trọng việc đánh giá và phân tích thiệt hại đối với ngành sản xuất toàn khối. Trong rất nhiều vụ việc, mặc dù EC xác định có hành vi bán phá giá vào EU, tuy nhiên khi đánh giá thiệt hại của toàn khối đã cho thấy không có dấu hiệu thiệt hại. Vì vậy, các biện pháp áp thuế chống bán phá giá đã không được áp dụng.

Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng điều tra PVTM của EC, các học viên tham dự Khóa học cũng được lắng nghe ông Jens Schaps – Vụ trưởng vụ H của EC chia sẻ về xu hướng áp dụng các biện pháp PTVM trong thời gian sắp tới. Có thể thấy rằng, xu hướng sử dụng các biện pháp PVTM trên thế giới sẽ ngày càng gia tăng. Hầu hết trong các vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đều có các doanh nghiệp bị đơn của Trung Quốc. Theo thống kê của WTO, 27% các vụ kiện chống bán phá giá trên thế giới có các doanh nghiệp bị đơn của Trung Quốc. Bên cạnh đó, một trong đặc điểm khá nổi bật hiện nay trong thương mại quốc tế đó là xu hướng các Chính phủ đang trực tiếp tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu. Các khoản hỗ trợ của Chính phủ thông qua hình thức chính sách như: tài chính, tín dụng xuất khẩu, thuê đất, hoàn thuế VAT. Chính vì vậy, trong tương lai tại các quốc gia phát triển sẽ có sự dịch chuyển từ việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá sang điều tra chống trợ cấp hoặc điều tra đồng thời cả chống bán phá giá giá và chống trợ cấp.

(Phòng điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước)