Phân tích - Cảnh báo

25/12/2015

Hiện nay hiện tượng bán phá giá đang là mối nguy hại cho tình hình kinh tế nói chung, thiệt hại cho doanh nghiệp nội địa nói riêng. Và một trong những biện pháp phòng vệ thương mại, cụ thể là biện pháp được sử dụng nhiều là biện pháp chống bán phá giá (CBPG). Dựa trên thống kê của WTO, kể từ năm 1990 đến nay, các quốc gia trên thế giới đã khởi xướng 398 vụ điều tra liên quan đến mặt hàng là chất dẻo.

24/09/2015

Qua số liệu và phân tích sơ bộ ở trên cho thấy trong giai đoạn từ 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu vào Việt Nam có sự gia tăng đột biến. Song song với đó, lượng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ cũng có xu hướng tương tự, lượng và tốc độ gia tăng xuất khẩu cũng tăng đột biến. Bên cạnh đó, lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ giảm mạnh.

24/06/2015

Trong những năm trở lại đây, nhiều nước trên thế giới đã tích cực áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, một trong những biện pháp được sử dụng nhiều là biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số mặt hàng nhập khẩu. Theo thống kê của WTO, kể từ năm 1995 đến năm 2014, Các quốc gia trên thế giới đã khởi xướng tất cả 11 vụ điều tra liên quan đến mặt hàng Nội thất. Hoa Kỳ đã khởi kiện 7 vụ chống bán phá giá (CBPG) và EU chưa khởi kiện vụ nào đối với mặt hàng này. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu Nội thất của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng vào thị trường Hoa Kỳ và EU. Vì vậy, trong tương lai, mặt hàng Nội thất có nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá là cao. Phân tích dưới đây cho thấy một số mặt hàng thiết bị điện có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá:

24/03/2015

Những năm gần đây, song song với thương mại toàn cầu ngày càng tự do hoá thì các biện pháp chống bán phá giá (CBPG) cũng được áp dụng ngày càng tăng. Đối với Việt Nam, cùng với việc hoàn thiện chính sách mở cửa, hội nhập với nền kinh tế thế giới đồng thời do các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam có lợi thế so sánh về giá nhân công rẻ, điều kiện tự nhiên ưu đãi, người lao động chăm chỉ, cần cù... đã góp phần tạo ra khả năng cạnh tranh cao cho những sản phẩm này trên thị trường Nhật Bảnquốc tế và đã đẩy những ngành công nghiệp nội địa của nước nhập khẩu rơi vào thế bất lợi, khiến họ phải sử dụng biện pháp chống bán phá giá để đối phó.

17/12/2014

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2013, EU đã vươn lên vị trí thứ nhất và trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 24,33 tỷ USD, tăng 19,8% so với năm 2012 và chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

17/12/2014

Canada là quốc gia có mức tiêu dùng hàng may mặc bán lẻ thuộc loại cao, khoảng hơn 20 tỉ đô la Canada (tương đương 18 tỉ USD) mỗi năm. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thời trang Canada lại phụ thuộc nhiều vào sợi nhập khẩu.

19/11/2014

Trong vòng 3 năm trở lại đây, dưới chính quyền của Tổng thống Obama, Hoa Kỳ đã áp dụng một số chính sách quản lý thương mại tương đối chặt chẽ nhằm hạn chế nhập khẩu và bảo vệ ngành sản xuất trong nước

19/11/2014

Theo tìm hiểu của Nhóm Công tác, hiện nay trên báo chí Hoa Kỳ đã có một số bài báo bày tỏ quan ngại về tình hình nhập khẩu OTTC tăng cao và giá nhập khẩu thấp