Diễn biến mới về Luật Trang trại 2012

11/10/2012

Theo tờ Washington Trade Daily 2012, Quốc hội Hoa Kỳ có khả năng sẽ thông qua Luật Trang trại 2012 (Farm Bill 2012) trước khi kết thúc phiên họp trong tuần thứ 3 của tháng 9 và cho tới khi hết thời gian sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 10 và trước khi Quốc hội mới ra mắt vào tháng 1; đã xuất hiện sự mâu thuẫn giữa các nhà lập pháp trong việc quyết định liệu có nên gia hạn ngắn hạn cho Luật Trang trại 2008 sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2012.

Các Đảng viên Đảng Dân chủ cho biết Phát ngôn viên Hạ viện John Boehner (Đại diện Bang Ohio) cho phép Luật Trang trại hết hạn bởi vì các Đảng viên Đảng Cộng hòa bảo thủ phản đối cả 2 dự luật do Ủy ban Nông nghiệp của Hạ viện đưa ra (HR 6083) và dự luật được Thượng viện thông qua (S 3240).

Đảng viên Cộng Hòa Collin Peterson (bang Minnesota) thuộc Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện và Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Debbi Stabenow (Đảng viên Cộng hòa, đại diện bang Michigan) phát biểu tạicuộc mitting lớn của các nhóm nông dân tạiCapitol Hill vào ngày 12 tháng 9 rằng đã đủ thời gian để Hạ viện thông qua dự thảo luật nếu lãnh đạo đảng Dân chủ cho phép thảo luận ở cuộc họp.

Ông Peterson ủng hộ việc phê chuẩn Đạo luật mới và cũng nhấn mạnh sự phản đối gia hạn đạo luật cũ trong khoảng thời gian ngắn. Thêm nữa, ông đưa ra cảnh bảo về nhưng người trong Quốc hội muốn trì hoãn Đạo luật mới muốn rút ruột ngân sách Liên bang và khiển trách đối với cộng đồng nông dân Hoa Kỳ, rằng họ không thúc đẩy những người đại diện của họ đủ mạnh.

Lãnh đảo Đảng Dân chủ của Thượng viện Harry Reid (bang Nevada) thẳng thắn chỉ trích những người có trách nhiệm của đảng Cộng hòa của Hạ viện về việc Đạo luật có khả năng không được thông qua.

Tại cuộc họp riêng với báo giới trước đó, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Whip Steny Hoyer (bang Maryland) đã thông báo với các phóng viên rằng không có dấu hiệu nào về việc các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ có ý định sẽ nêu vấn đề gia hạn ngắn hạn cho Luật Trang trại 2008 tại cuộc họp.

Trong lúc đó, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Thượng viện, nói rằng họ sẽ ủng hộ sự gia hạn ngắn hạn Luật Trang trại 2008 và sẽ làm điều gì đó để không để luật này hết hạn.

Ông Bruce Braley (bang Iowa) (Đảng Dân chủ) thuộc Ủy ban Hạ viện về các vấn đề về Cựu chiến binh, đã gây sức ép để có một cuộc thảo luận toàn thể tại Hạ viện về Luật Trang trại có hiệu lực trong nhiều năm (HR 6083) vì tuy đạo luật này đã được Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện thông qua vào đầu tháng 7 nhưng lại chưa được đưa vào chương trình thảo luận.

Ông Barley hiện tại đang nỗ lực thuyết phục để có được chữ ký của các thành viên. Hiện tại mới chỉ có khoảng 80 thành viên sẵn sàng đưa Đạo luật này ra Hạ viện để xem xét; trong khi cần có ít nhất hơn ½ thành viên của Hạ viện (280 thành viên) thông qua để Đạo luật được phê chuẩn.

Trong khi đó Quốc hội dự kiến sẽ tạm nghỉ bắt đầu ngày mai ( 21 tháng 9 năm 2012 )cho tới ngày 6 tháng 11 sau khi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ