Hội nghị “Sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước trước hàng hoá nhập khẩu”

14/10/2010

 

      Hội nghị đã có vinh dự đón Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đến phát biểu khai mạc. Tham gia buổi Hội nghị còn có các chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo và chuyên viên của Dự án MUTRAP III, Cục Quản lý cạnh tranh và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành khác. Ngoài đại diện của các đơn vị có trách nhiệm trong công tác phòng vệ thương mại, Hội nghị còn thu hút được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng, trường đại học cũng như các cơ quan báo chí.

 

Tại buổi Hội nghị, Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh và VCCI đã giới thiệu hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại cũng như ý nghĩa của các biện pháp này để các Hiệp hội, doanh nghiệp trong nước bảo vệ sản xuất trước các hành vi thương mại không lành mạnh của các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài. Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài đã phổ biến kinh nghiệm quốc tế (EU, Hoa Kỳ) về việc triển khai điều tra phòng vệ thương mại của Cơ quan điều tra nước ngoài và việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu của doanh nghiệp, hiệp hội nước ngoài để yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành khởi xướng điều tra. Đồng thời đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh cũng hướng dẫn hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng hồ sơ/đơn khởi kiện áp dụng biện pháp chống bán phá giá và biện pháp tự vệ đối với hàng hoá nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự buổi Hội nghị đều khẳng định rằng, việc nhập khẩu hàng hoá cần thiết để thực hiện công nghiệp hoá và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khi hàng nhập vào Việt Nam một cách mạnh mẽ sẽ tác động đến sản xuất trong nước, gây sức ép cạnh tranh trên cả ba cấp độ sản phẩm, doanh nghiệp và tổng thể quốc gia. Trong khi đó, sự hiểu biết của các Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về các biện pháp phòng vệ thương mại, phương pháp và kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước hàng hoá nhập khẩu còn nhiều hạn chế.

 

 

       Buổi Hội nghị cũng tạo điều kiện cho đại diện đến từ Hiệp hội, doanh nghiệp (cụ thể: các doanh nghiệp sản xuất thép như Công ty Thép Tấm lá Phú Mỹ, Tập đoàn Hoa Sen và các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát và vật liệu xây dựng khác...) trình bày về nhu cầu sử dụng công cụ phòng vệ thương mại phù hợp như Chống bán phá giá, Chống trợ cấp hay tự vệ, để bảo vệ sản xuất của ngành/doanh nghiệp mình cũng như những khó khăn trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất của ngành/doanh nghiệp mình, kiến nghị và đề xuất. Ngoài ra, tại buổi Hội nghị, các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại trao đổi và phổ biến kinh nghiệm sử dụng các công cụ nói trên tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, Luật sư của các Công ty Luật có uy tín như Công ty Luật Gide Loyrette Nouel và Công ty Luật Indochine Counsel cũng giới thiệu cho các doanh nghiệp về các dịch vụ pháp lý hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong một vụ việc về phòng vệ thương mại.

 

Rõ ràng, Hội nghị lần này chính là cơ hội để các cơ quan chức năng phổ biến và hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại. Đây cũng là dịp để các đại diện đến từ Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam trình bày những khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại, qua đó đưa ra kiến nghị, đề xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại phù hợp, như: chống bán phá giá, chống trợ cấp hay tự vệ... để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp mình trong quá trình cạnh tranh trên thị trường nội địa, đóng góp vào sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp mình.

(Ban Xử lý chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ)